TRANG CHỦ / CHI TIẾT TIN TỨC

GẶP GỠ VÕ SƯ PHẠM HỮU HIỀN – GIẢNG VIÊN BỘ MÔN KUNGFU KIDS KHU VỰC QUẬN 7

2018-01-30 14:46:41

Với tiêu chí đào tạo mang đến cho các em một sân chơi bổ ích, vừa để rèn luyện sức khoẻ, khả năng tự vệ, vừa đem đến cho các em nguồn năng lượng tích cực, thư giãn tinh thần sau những giờ học ở trường, bộ môn Kungfu Kids từ ngày đầu đi vào hoạt động đã thu hút đông đảo học viên nhí ở toàn quốc tham dự. Để mang đến thành công cho bộ môn này, Học viện luôn tìm kiếm hợp tác với những võ sư có chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và huấn luyện trẻ em. Để hiểu thêm về những giảng viên nơi đây, cũng như phương thức giảng dạy của bộ môn Kungfu Kids, chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với võ sự Phạm Hữu Hiền – giảng viên bộ môn Kungfu Kids khu vực quận 7.

Xin chào thầy, đầu tiên thầy hãy giới thiệu đôi nét về bản thân

Xin chào, tôi là Phạm Hữu Hiền, giảng viên bộ môn Kungfu Kids của Học viện Hoàng tử và Công chúa khu vực quận 7. Công việc chính của tôi hiện nay ngoài là giảng viên võ thuật, tôi còn là giáo viên thể dục tại trường tiểu học Lương Định Của quận 3.

Tôi theo đuổi 2 môn võ là Karate và võ cổ truyền, tuy nhiên cá nhân tôi thích võ cổ truyền hơn. Tôi tập võ từ năm 1998, lúc đó tôi chỉ mới học lớp năm. Tôi bắt đầu bước vào con đường thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2004 và đến 2015 thì quyết định tạm dừng thi đấu để chuyển sang giảng dạy.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình thì thầy ấn tượng với thành tích nào nhất từng đạt được?

Chính vì niềm đam mê võ thuật từ bé nên khi trở thành vận động viên chuyên nghiệp tôi đã quyết tâm phải mang về nhiều danh hiệu giải thưởng để làm rạng danh cho nền võ thuật cổ truyền nước nhà. Trong đó, bài thi đấu để lại cho tôi dấu ấn sâu đậm nhất đó là bài Hùng Kê Quyền, đạt huy chương vàng toàn quốc 3 năm liền. Tôi cũng đã từng thuộc đội tuyển quốc gia để tham gia các giải võ thuật tại đấu trường quốc tế. Và tôi đã thực hiện được mơ ước từ bé đó chính là làm rạng danh nền võ thuật Việt Nam khi vô địch Võ Cổ Truyền thế giới.

Võ sư Phạm Hữu Hiền vô địch Giải Quốc Tế Võ Cổ Truyền

Võ sư Phạm Hữu Hiền vô địch Giải Võ Cổ Truyền Việt Nam 2012

Những huy chương võ sư Phạm Hữu Hiền đã đạt được trong suốt quá trình thi đấu từ năm 2004-2015

Với bề dày kinh nghiệm thi đấu hơn 10 năm, tại sao thầy không đi theo con đường huấn luyện vận động viên chuyên nghiệp mà lại chọn trở thành một giáo viên thể dục và giảng viên võ thuật cho các em nhỏ?

Khi bước vào con đường võ thuật, người học trò đầu tiên của tôi chính là bản thân tôi. Tôi hiểu được rằng tài năng trong bộ môn này được khai phá hiệu quả nhất là vào độ tuổi từ cấp một. Trong giai đoạn này, các em thường khá hiếu động, có khả năng tiếp thu nhanh, và chính vì các em còn nhỏ nên sẽ dễ dàng trong các bài tập rèn luyện độ dẻo dai. Do đó, nếu có mục tiêu trở thành vận động viên chuyên nghiệp sau này, nếu được tiếp xúc và tập luyện môn võ từ nhỏ là lợi thế rất lớn dành cho các em. Tôi cũng hy vọng rằng sau này sẽ có những em thuộc những thế hệ tôi đang giảng dạy sẽ tiếp nối con đường của tôi, mang vinh quang về cho nền võ thuật Việt Nam.

Cơ duyên nào đã đưa thầy đến với Học viện Hoàng tử và Công chúa, trở thành giảng viên của bộ môn Kungfu Kids?

Tôi may mắn được biết thầy Hoa Ngọc Thắng – Giám đốc chuyên môn bộ môn Kungfu Kids khi tôi còn là sinh viên của trường Đại học Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, khi ấy thầy Thắng là giảng viên. Sau này tôi lại có cơ duyên gặp lại thầy khi thầy trở thành huấn luận viên đội tuyển của tôi vào năm 2006. Sau khi nghe thầy giới thiệu về lớp học Kungfu Kids này tôi cảm thấy thật sự rất thú vị. Một phần vì bộ môn này mang bản chất của võ cổ truyền, đây đồng thời cũng là thế mạnh của tôi, nên tôi đã đồng ý nhận lời mời cộng tác cùng thầy Thắng trở thành giảng viên cho lớp Kungfu Kids tại quận 7.

Trong quá trình giảng dạy lớp Kungfu Kids, thầy đã gặp phải những khó khăn nào?

Vì tính chất lớp học này không đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao, không yêu cầu các em phải thực hiện những động tác quá khó, mục đích chính là tạo ra cho các em một sân chơi vừa rèn luyện sức khoẻ vừa học cách tự vệ và quan trọng phải mang đến niềm vui, sự thích thú cho các em khi học. Khó khăn ở đây xuất phát từ độ tuổi các em khá hiếu động, thích chơi nhiều hơn học, mà đặc thù môn võ lại khá khô khan, nhàm chán, do đa phần là những động tác đấm đá không di chuyển chạy nhiều, do đó thiếu tính giải trí trong đó. Để tạo niềm hứng thú cho các em khi đến lớp, tôi luôn kết hợp những trò chơi có lồng ghép võ thuật. Tôi cảm thấy rất vui vì tất cả các em đều yêu thích hoạt động này, từ đó các em yêu thích bộ môn Kungfu Kids và đến lớp đều hơn.

Thầy hãy chia sẻ những dự định hơặc những kỳ vọng trong tương lai?

Tôi hy vọng trong tương lai lớp Kungfu Kids sẽ ngày càng có thêm nhiều học viên, mở thêm được nhiều cơ sở, không chỉ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh mà có mặt trên các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Đây là một bộ môn thực sự hữu ích cho sự phát triển của trẻ về thể chất và tinh thần, nên tôi mong rằng sẽ có nhiều phụ huynh biết được về tác dụng của bộ môn này để cho con em mình theo học.

Xin cảm ơn thầy đã dành thời gian đem đến những chia sẻ thú vị. Chúc thầy thật nhiều sức khoẻ và sẽ ngày càng thành công trên con đường giảng dạy võ thuật của mình!